Cùng tìm hiểu giao thức HTTPS trên các trang web

Thanh địa chỉ chuyển sang màu xanh

 

Khi bạn truy cập vào các trang web bạn thường thấy phần đầu tiên của đường link thường xuất hiện https:// rồi đến tên miền hay địa chỉ IP. Vậy giao thức HTTPS là gì? Nó có tác dụng gì trên các trang web? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Giao thức https là gì?

Https được viết tắt từ cụm từ Hyper Text Transfer Protocol Sercure, đây chính là một giao thức của http nhưng kết hợp thêm sự bảo mật ssl hoặc tls nên có tính an toàn, cho phép gửi dữ liệu một cách bảo mật bằng cách mã hóa chúng.

Sự khác nhau giữa HTTPS và HTTP

Giao thức HTTPS

Https dùng port 442 để đảm bảo một số đặc điểm của thông tin như:

– Confidentiality: dùng mã hóa encryption để dữ liệu giao tiếp giữa client và server không bị người khác đọc được.

– Integrity: dùng hashing để cả người dùng và máy chủ đều an tâm vì dữ liệu nhận được không bị mất mát hay chỉnh sửa

– Authenticity: dùng phương thức certificate để người dùng có thể an tâm rằng trang web họ đang truy cập là trang web họ muốn vào, không bị sai lạc dẫn truyền hay bị giả mạo.

2. Các giao thức https có tác dụng gì với trang web của bạn?

Các giao thức https thường sử dụng giao thức bảo mật SSL hoặc TLS để giúp việc trao đổi thông tin, dữ liệu được an toàn. Khi bạn muốn truy cập vào một trang web nào đó thì website đó sẽ gửi chứng chỉ SSL tới trình duyệt của người dùng, lúc này giao thức SSL sẽ thiết lập một kết nối an toàn giữa người dùng và trang web bạn đang muốn truy cập.

Thanh địa chỉ chuyển sang màu xanh

HTTPS sử dụng giao thức bảo mật SSL

Bình thường mọi dữ liệu khi chưa mã hóa đều có thể bị hacker, tin tặc chiếm dụng bất cứ lúc nào. Khi sử dụng https mọi dữ liệu sẽ được mã hóa, đảm bảo tính bảo mật và an toàn. Việc này sẽ giúp bảo vệ dữ liệu, đảm bảo dù hacker có đột nhập vào kết nối giữa trình duyệt và trang web cũng không thể giải mã bất kỳ dữ liệu nào đi qua vì chúng đã được mã hóa.

Các ích lợi mà giao thức HTTPS mang lại cho người dùng:

– Giúp mã hóa các thông tin cá nhân của người dùng như số thẻ tín dụng để tránh việc bị ăn cắp, lấy trộm dữ liệu.

– Đảm bảo sự an tâm của khách hàng, giúp việc giao dịch mua bán từ các website sử dụng HTTPS được thuận lợi hơn, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

– Khách hàng truy cập có thể xác minh danh tính như bản thân là một doanh nghiệp, công ty đã đăng ký và sở hữu tên miền.

Nói chung giao thức HTTPS rất phổ biến trên internet và mang lại nhiều lợi ích, đảm bảo sự an toàn cho dữ liệu. Nếu bạn đang cần tư vấn về các vấn đề công nghệ, đăng kí tên miền thì hãy liên hệ với Nhân Hòa ngay nhé. Website của chúng tôi: https://litado.net hoặc Hotline:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *