Top 3 cách tạo mật khẩu đảm bảo an toàn mạnh

 

Với tốc độ phát triển công nghệ vượt bậc mỗi ngày thì việc sử dụng mật khẩu là một điều vô cùng quan trọng với mỗi người. Tuy nhiên, không phải cứ lập ra mật khẩu, nghĩa là đã đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn. Nếu mật khẩu của bạn không đảm bảo được tính bảo mật cao thì việc bị hack tài khoản là không khó xảy ra. Vậy làm thế nào để có thể đảm bảo an toàn cho tài khoản, dưới đây là 3 cách tạo mật khẩu khá mạnh để bạn tham khảo.

1. Cách tạo mật khẩu kết hợp nhiều ký tự

Mật khẩu có nhiều ký tự thì độ an toàn của nó càng cao. Để tạo được mật khẩu có độ an toàn mạnh nhất, bạn không chỉ sử dụng 1 ký tự chữ hay số đơn thuần mà cần kết hợp nhiều dạng.

Tạo mật khẩu nhiều ký tự

  • Lập mật khẩu có độ dài từ 12 ký tự trở lên để đảm bảo độ dài
  • Trong mật khẩu chứa chữ, số, dấu câu và ký tự đặc biệt. Nên xuất hiện cả chữ in hoa và chữ thường.

VD: nếu bạn lấy câu gốc mật khẩu là cách tạo mật khẩu thì nên lập nó thành: cachTaOmatkhau.2018@. Với những mật khẩu như thế này, hacker sẽ khó lòng hack được nhưng nó cũng khiến bạn khá khó để nhớ. Lưu lại và giữ nó dưới dạng văn bản hoặc ghi ra giấy để đảm bảo bạn có thể tìm lại khi quên.

2. Sử dụng vần điệu để biến hóa trong mật khẩu

Một cách khá thú vị nữa là biến tấu mật khẩu theo vần điệu. Nó không chỉ dễ nhớ mà còn giúp bạn có được một mật khẩu cực độc, không trùng lặp và làm khó mọi hacker muốn phá nó.

Bạn có thể sử dụng một câu thơ quen thuộc hay một câu hát theo vần và biến tấu nó để nó thành một chuỗi ký tự đủ các yếu tố về chữ, số và ký tự đặc biệt.

Ví dụ: Lấy câu ca dao quen thuộc “Công cha như núi thái sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Tạo mật khẩu bằng cách lấy các chữ cái đầu tiên của từ trong câu, biến tấu chữ thành số, ta có thể có mật khẩu là “c3nnTSnMn2tncr!”. Hẳn là rất thú vị và cực khó để bất kỳ ai có thể phá nó.

3. Lấy ngày đặc biệt vào mật khẩu

Một cách tạo mật khẩu khá quen thuộc được mọi người sử dụng nhiều nữa là lấy ngày đặc biệt như ngày sinh của con, ngày kỷ niệm tình yêu, ngày tốt nghiệp… Nhưng, nếu chỉ sử dụng ngày nghĩa là chỉ có các con số, bạn sẽ không thể đảm bảo được độ an toàn cho mật khẩu. Áp dụng cách tạo mật khẩu 1 cùng với sử dụng ngày đặc biệt, bạn sẽ có cho mình những mật khẩu cực mạnh và dễ nhớ.

Đặt mật khẩu liên quan đến ngày đặc biệt

Mật khẩu giống như chiếc chìa khóa nhà của bạn. Hãy lưu lại những cách tạo mật khẩu mà chúng tôi giới thiệu trên đây để có thể thiết kế cho mình một chiếc chìa khóa an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *