Hướng dẫn nhanh cách sử dụng memtest86

 

Memtest86 là công cụ check lỗi ram rất phổ biến trên các thiết bị máy tính hay laptop, giúp bạn nhanh chóng kiểm soát trạng thái của bộ nhớ RAM, đồng thời nếu có vấn đề, bạn cũng có thể ngay lập tức nhận biết và tìm cách khắc phục phù hợp. Nếu bạn nào chưa biết cách sử dụng memtest86, hãy xem ngay hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

1/ RAM là gì? Tại sao cần kiểm tra sức khoẻ của RAM?

RAM là bộ phận khá quan trọng trong các bộ nhớ của thiết bị

RAM là bộ phận khá quan trọng trong các bộ nhớ của thiết bị như máy tính, laptop nhưng lại thường rất ít được quan tâm đến. Tuy nhiên, việc không kiểm tra thường xuyên và tối ưu bộ nhớ RAM sẽ dẫn đến tình trạng Dump RAM phổ biến. Điều này làm cho tuổi thọ của RAM giảm sút và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khoẻ của toàn bộ hệ thống máy. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra RAM để đảm bảo độ ổn định của máy.

2/ Hướng dẫn cách sử dụng memtest86 để kiểm tra RAM

Thông thường, RAM không được kiểm tra qua phần mềm phổ biến. Nếu như các bộ phận như HDD có thể kiểm tra bằng phần mảnh, check bad ổ cứng… thì với RAM lại có cách kiểm tra chuyên dụng thông qua phần mềm Memtest86. Vậy, cách sử dụng memtest86 để test RAM như thế nào?

Sử dụng memtest86 để test RAM

  • Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Memtest86 trên máy tính của bạn. Lưu ý, trước khi chạy phần mềm Memtest86, bạn cần phải cắm 1 USB trống (không có dữ liệu bên trong) vào máy.
  • Bước 2: Tiếp theo, chọn ổ USB và chọn Write to UFD để chép phần mềm memtest vào USB. Tại sao phải chép vào USB? Lý do đơ giản vì phần mềm này không thể chạy trực tiếp trên windows mà cần phải thông qua boot.
  • Bước 3: Chọn YES để xác nhận cài đặt phần mềm vào USB.
  • Bước 4: Sẽ có thêm 1 thông báo nữa từ USB hiển thị trên màn hình thông báo rằng hành động này sẽ xoá hết dữ liệu có bên trong. Đây là nguyên nhân mà USB bạn chọn phải là USB trống. Lúc này, bấm YES để xác nhận lần nữa.
  • Bước 5: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, màn hình sẽ hiển thị thông báo rằng Imaging Completed. Hãy khởi động lại máy của bạn và tiến hành kiểm tra RAM bằng phần mềm này. Lưu ý rằng trong suốt quá trình này tuyệt đối không được tháo USB ra khỏi máy vì sẽ làm gián đoạn quá trình kiểm tra.
  • Bước 6: Sau khi khởi động lại, chọn CONFIG và chọn check lỗi RAM hiển thị trong phần mềm, bấm Start Test để bắt đầu kiểm tra nhé. Quá trình này sẽ diễn ra trong vòng 20 phút.
  • Bước 7: Đây là bước cuối cùng của loạt hướng dẫn sử dụng memtest86. Thông báo về kết quả kiểm tra sẽ hiển thị trên màn hình. Nếu không có vấn đề gì, hệ thống sẽ hiển thị 0 hoặc N/A.

Như vậy, cách sử dụng memtest86 đã được hướng dẫn khá chi tiết trong bài viết này. Hãy dùng ngay memtest86 để check RAM máy của bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *