Log file là gì? Lý do nên lưu trữ log file và data file trên 2 đĩa cứng khác nhau

Kết quả hình ảnh cho log file là gì

Đối với nhiều người thì xem ra log file là một cái tên khá xa lạ. Tuy nhiên, đây lại là một file vô cùng quan trọng. Để sử dụng nó một cách hiệu quả thì trước tiên bạn cũng nên biết được log file là gì cũng như lưu trữ nó như thế nào và vì sao phải lưu trữ tách biệt với data file. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1. Log file là gì?

Khi bạn sử dụng Microsoft Word, bạn sẽ thấy có một file tạm xuất hiện thêm trong folder bên cạnh file chính mà bạn vừa mở ra. Liệu bạn có thắc mắc nó là gì hay không? Những file tạm này chính là để phòng khi máy tính của bạn bị tắt đột ngột thì văn bản vẫn còn đó.

Trong quá trình bạn soạn thảo văn bản, file tạm này sẽ giúp lưu lại nội dung tự động và ghi nhớ nó nếu như bạn chưa kịp lưu mà máy tính đột ngột bị tắt.

Nhưng khi bạn đã lưu văn bản lại thì file tạm này cũng tự động được máy tính xóa đi. Log file ở trong SQL Server cũng có chức năng tương tự như các file tạm này. Tất nhiên là mức độ của log file sẽ tinh vi hơn nhiều.

Như vậy là nếu có ai hỏi bạn file log là gì thì bạn đã có thể trả lời được rồi phải không nào.

Kết quả hình ảnh cho log file là gì

Log file là gì?

2. Lý do khiến bạn nên lưu trữ log file và data file ở 2 đĩa cứng khác nhau

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia SQL Server khuyên bạn như vậy. Cả data file và log file đều là 2 file rất quan trọng, chúng cần phải được lưu ở 2 đĩa cứng khác nhau vì những lý do sau đây.

– Hiệu năng xử lý dữ liệu

Data file và log file là 2 file được hoạt động theo cơ chế khác nhau nên trong l truy xuất dữ liệu chúng không có mối liên hệ nào.

Thế nhưng khi bạn muốn thực hiện các thao tác như insert, update hay delete thì hệ thống trước khi tiến hành thay đổi dữ liệu trong data file sẽ phải ghi nhận mọi thay đổi vào các record trong log file.

Nếu bạn lưu 2 file này trong cùng một đĩa cứng thì sẽ làm giảm hiệu năng xử lý còn nếu lưu trên 2 đĩa cứng thì rõ ràng các quy trình xử lý sẽ diễn ra độc lập.

Kết quả hình ảnh cho log file là gì

Nên lưu data file và log file ở 2 đĩa cứng khác nhau

– Khả năng phục hồi dữ liệu

Khi bạn tiến hành thay đổi dữ liệu bất kỳ thuộc file data thì đều được ghi nhận lại các thao tác tại Log file. Do đó, khi có lỗi xảy ra với database, SQL Server cũng có thể tiến hành lại thao tác này để khôi phục lại dữ liệu.

Trong trường hợp bạn lưu 2 file này cùng trên một đĩa cứng thì khi có sự cố xảy ra bạn vẫn có thể lấy lại được 1 phần dữ liệu đã mất. Chỉ một phần chứ không phải tất cả nhé. Nhưng nếu log file của database còn thì bạn có thể khôi phục được tất cả. Mà muốn như vậy thì bạn phải lưu nó trên 2 đĩa cứng khác nhau.

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu được log file là gì cũng như lý do vì sao nên lưu trữ log file và data file ở hai đĩa cứng khác nhau rồi. Cùng tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về công nghệ tại https://litado.net/ nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *