Những lưu ý để dọn dẹp thư mục windows một cách hiệu quả

Description: Kết quả hình ảnh cho windows.old

 

Laptop, PC sau một thời gian sử dụng sẽ tích tụ nhiều file rác lưu trữ trong các thư mục trong win, chiếm giữ dung lượng trống và khiến máy hoạt động chậm lại. Để cải thiện, bạn cần thường xuyên dọn dẹp thư mục windows máy tính của mình cho sạch sẽ. Nhưng, bạn sẽ cần lưu ý những gì để công cuộc dọn dẹp của bạn hiệu quả nhất. hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải bằng bài viết sau đây!

  1. Thư mục temp là gì? Làm thế nào để xóa thư mục temp trên Windows

Thư mục Temp có vị trí tại Ổ C\Windows\Temp. Tuy nhiên, thư mục temp là gì và giá trị của nó trên windows vẫn là câu hỏi quen thuộc của những người mới sử dụng máy tính.

Thư mục Temps là một nơi chứa các file dữ liệu tạm thời của các chương trình đã và đang được sử dụng trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, những dữ liệu này thường không còn giá trị sau lần sử dụng đầu tiên. Không chỉ vậy, việc lưu trữ chúng còn chiếm mất một phần bộ nhớ máy một cách lãng phí. Vậy làm cách nào để xóa thư mục Temp trên windows?

Description: Kết quả hình ảnh cho thư mục temp là gì

Thư mục temp là nơi lưu trữ file tạm của các chương trình đã và đang hoạt động

Rất đơn giản, bạn chỉ cần vào thư mục temp, nhấn tổ hợp Ctrl + A để chọn tất cả rồi sau đó chọn Delete. Trong quá trình dọn dẹp, windows có thể sẽ báo lỗi với vài mục, bạn chỉ cần chọn bỏ qua chúng đi là có thể tiếp tục lệnh xóa của mình.

  1. Có nên xóa file windows.old không?

Trong quá trình update phiên bản Windows mới sẽ tạo ra một thư mục windows.old lưu dữ liệu cũ của bạn lại. Vậy, có nên xóa file windows.old hay không?

Thực chất, đây chỉ là một thư mục đề phòng khi quá trình chuyển đổi xảy ra lỗi, bạn có thể khôi phục lại phiên bản trước đây của windows hoặc tìm kiếm khi có file hay dữ liệu nào bị thất lạc.

Thông thường, thư mục windows.old sẽ chỉ tồn tại khoảng 10 ngày kể từ lúc update. Hoặc bạn cũng có thể xóa nó bằng cách vào Start => Disk Cleanup => Cleanup System Files => Previous Windows Installation và xóa.

Description: Kết quả hình ảnh cho windows.old

Windows.old là file chứa dữ liệu của phiên bản windows cũ trước khi cập nhật

3. Những cách dọn dẹp thư mục windows khác

  • Xóa thư mục Hibernation File

Đây là thư mục có chức năng như Sleep của Windows, khi máy tính không hoạt động nữa, nó sẽ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu về các hoạt động của bạn. Tất nhiên chúng sẽ chiếm bộ nhớ. Bạn không thể xóa thư mục này nhưng có thể vô hiệu hóa bằng cách vào Command Prompt => Chuột phải vào Start => Gõ lệnh: powercfg.exe /hibernate off.

  • Sử dụng lệnh Empty Recycle Bin

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy biểu tượng Recycle Bin trên Desktop hoặc Vào Run (Windows + R) => shell:RecycleBinFolder. Bạn có thể dùng lệnh Delete để xóa vĩnh viễn các tệp hoặc phục hồi chúng bằng lệnh Restore.

Trên đây là một số lưu ý khi dọn dẹp thư mục windows mà bạn nên biết để phục vụ hiệu quả hơn cho quá trình sử dụng và trải nghiệm trên máy tính của mình. Chúc bạn có những giây phút làm việc và giải trí thật vui vẻ!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *