SHH key là gì? Hướng dẫn cách tạo SHH key

 

Bạn đã bao giờ nghe đến SHH Key khi quản lý một máy chủ? Vậy, SHH key là gì và làm sao để tạo SHH key? Hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1/ SHH key là gì?

SHH key có thể hiểu đơn giản là phương thức chứng thực những ai truy cập bằng cách đối chiếu key cá nhân và key công khai với nhau.

SHH keys là phương thức chứng thực những ai truy cập

Private Key (key cá nhân) và Public Key (key công khai) luôn có mối quan hệ rất chặt chẽ với nhau. Nhờ đó, chúng có thể nhận diễn lẫn nhau. Đây cũng là 2 thành phần quan trọng của 1 SHH Key. Ngoài ra, SHH key còn một thành phần nữa chính là Keyphrase. Thành phần này đóng vai trò là mật khẩu để có thể mở Private key. Mỗi khi đăng nhập vào một máy chủ, người dùng thường sẽ được hỏi về thông tin này.

Một SHH key có thể dùng cho nhiều server khác nhau. Do đó, việc tạo và sử dụng SHH key vô cùng quan trọng trong quản lý máy chủ.

2/ Hướng dẫn cách khởi tạo SHH Key

Sau khi nắm được khái niệm SHH key là gì, bước tiếp theo chính là bước khởi tạo SHH key cho thiết bị/máy chủ.

Tạo SHH key đơn giản

Đối với người dùng hệ điều hành Windows, bạn có thể tạo SHH Key bằng cách dùng phần mềm PuTTY – Gen. Trước tiên, bạn cần tải phần mềm này về máy. Sau đó, khi quá trình download đã hoàn tất, hãy chọn tuỳ chọn SSH-2 RSA. Ở phần Number of bits in a generated key, hãy điền vào đó con số 2048 và bấm Generate để bắt đầu tạo.

Sau khi chọn Generate, quá trình khởi tạo SHH key sẽ bắt đầu. Sau đó, sẽ hiện lên một bảng tương tự với mục key fingerprint và key comment đã được điền sẵn. Ở mục keyphrase, hãy đặt vào đó mật khẩu bạn muốn và nhập lại mật khẩu này lần nữa ở mục Confirm Pass Keyphrase. Cuối cùng, chọn Save Private Key rồi lưu lại trên một nơi an toàn. Nơi lý tưởng để cất giữ những dữ liệu này thường là Drobbox.

Đối với những bạn sử dụng hệ điều hành Linux, bạn hãy sử dụng phần mềm Terminal để khởi tạo SHH key. Đầu tiên, mở Terminal lên và gõ lệnh shh-keygen –t rsa. Sau đó, máy sẽ hỏi bạn muốn lưu key cá nhân ở đâu. Nếu không lựa chọn, key này sẽ được lưu mặc định vào /home/user/.ssh.

Tiếp đó, máy sẽ hỏi bạn có muốn tạo keyphrase hay không. Nếu muốn, hãy nhập 1 keyphrase riêng của bạn vào rồi nhấn Enter để tiếp tục.

Máy sẽ hiện lên thông báo rất dài và đây cũng là giai đoạn kết thúc việc tạo SHH key trên Linux.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu được SHH key là gì và 2 cách khởi tạo SHH key cơ bản trên Windows cũng như Linux. Nếu bạn đang cần đến SHH key, hãy áp dụng ngay các hướng dẫn trên nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *