Cách sử dụng .htaccess redirect www to non-www và ngược lại

ết quả hình ảnh cho htaccess redirect www to non-www

Nếu bạn để ý, đôi khi chúng ta gõ tên miền một trang web abc.com nhưng nó sẽ tự động chuyển hướng thành www.abc.com hoặc ngược lại. Bạn có biết họ làm như vậy bằng cách nào không? Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng .htaccess redirect www to non-www và ngược lại.

1. Cách redirect non www to www htaccess

Thường nhiều người sẽ thích website của mình có thêm www vì vậy họ dùng .htaccess để trỏ tất cả các url từ non www về www với cách sau:

  • RewriteEngine On
  • RewriteBase /
  • RewriteCond %{HTTP_HOST} ^kiemtraip.com [NC]
  • RewriteRule ^(.*)$ http://www.abc.com/$1 [L,R=301]

Ở dòng cuối cùng, bạn sẽ nhìn thấy thông số $1, nó giúp địa chỉ url của bạn được giữ nguyên và chỉ thêm vào www. Còn với thông số 301, nó có nghĩa là đổi địa chỉ vĩnh viễn. Vì vậy bạn phải giữ nguyên 2 thông số này.

ết quả hình ảnh cho htaccess redirect www to non-www

Cách chuyển từ non www sang www

2. Cách redirect www to non www

Nếu có người thích tên miền của mình có www thì lại có những người muốn bỏ www để tên miền được ngắn gọn hơn và dễ nhận diện hơn. Để chuyển từ www về không www, bạn vào file public_html/.htaccess và sửa như sau:

RewriteEngine On

RewriteBase /

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.kiemtraip.com [NC]

RewriteRule ^(.*)$ http://abc.com/$1 [L,R=301]

Tương tự như trên, thông số $1 và 301 cần phải được giữ nguyên.

ết quả hình ảnh cho htaccess redirect www to non-www

Cách chuyển từ www sang non www

3. Sự giống và không giống của www và non www

Thường thì các website sẽ cho phép trỏ đến cùng 1 địa chỉ dù bạn có gõ www hay không.

Tuy nhiên nếu muốn bạn có thể sử dụng địa chỉ có www cho một website và sử dụng địa chỉ không có www cho một website khác.

4. Nên sử dụng địa chỉ có www hay không có www?

Đối với người dùng, một website có hay không có www cũng không quan trọng. Cái mà họ quan tâm chính là nội dung trong website đó.

Nhưng nếu như bạn muốn seo và muốn tốt cho seo thì bạn chỉ nên chọn 1 địa chỉ để sử dụng. Nếu bạn sử dụng cả hai thì page rank có thể khác nhau và thứ hạng của địa chỉ cũng sẽ bị giảm.

5. Lý do sử dụng www và non www

Những website có www sẽ được nhận dạng là địa chỉ một cách dễ dàng hơn. Chẳng hạn như khi bạn gõ trên word, nếu có www thì word sẽ nhận dạng đó là địa chỉ. Ngược lại, nếu không có www thì khó để nhận dạng hơn.

Những website không có www giúp tên miền trở nên ngắn gọn hơn. Việc có www cũng không thật sự cần thiết và dù sử dụng phiên bản nào thì bạn cũng chỉ nên chọn 1 thôi nhé.

Với hướng dẫn .htaccess redirect www to non-www và ngược lại trên đây của chúng tôi thì hi vọng bạn đã có thể điều chỉnh địa chỉ website của mình đúng như ý muốn. Đừng quên truy cập vào website https://litado.net/ để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức công nghệ khác nữa nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *