Cách sử dụng SSH Public Key trên Linux

Trong thời đại cuộc cách mạng công nghệ 4.0, để có thể hội nhập với thế giới trên đà phát triển của công nghệ thì bạn cần củng cố những kiến thức cần thiết về công nghệ. Sau đây, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng SSH Key trên Linux.

Cách sử dụng SSH

1.SSH Public Key là gì?

SSH Public Key có chức năng cung cấp cho người dùng có thể truy cập vào máy chủ mà không cần đến Password. Bạn nên sử dụng SSH vì nó được bảo mật tốt hơn Password ở chỗ key được sử dụng truy cập máy chủ không được chia sẻ hay để lộ ra ngoài. Còn nếu muốn cho người khác có thể truy cập vào SSH Public Key thì bạn chỉ cần cho SSH Public Key của người đó vào máy chủ.

Bên cạnh đó, SSH Public Key còn được mã hóa bởi tiêu chuẩn RSA vì vậy, để có thể phá được lớp bảo mật đã được mã hóa thì rất khó khăn với hacker. SSH Public Key được tạo nên từ 2 file đó là Public Key và Private Key.

2.Cách tạo và sử dụng SSH Public Key trên máy chủ Linux

Bạn hãy tạo và dùng SSH Public Key ở máy chủ Linux theo cách sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy tạo Private và Public Key: bạn cần nhập vào bảng dòng lệnh “ssh-keygen -t rsa”.

Bước 2: Tiếp theo, cặp SSH key sẽ lưu trong thư mục ~/.ssh/. Và bạn sẽ tiến hành Upload Public Key bằng cách tạo thư mục .ssh tại home của user của bạn. Ở máy chủ mà bạn vừa tạo cặp SSH key hãy copy vào ~/ssh./authorized_keys.

Cách tạo và sử dụng SSH

3.Cách tạo và sử dụng SSH Public Key trên Window có PUTTYGEN

Để tạo SSH Public Key trên Window có PUTTYGEN thì bạn cần tải putty và puttygen tạo link:

http://www.chiark.greenend.org.uk/~sgtatham/putty/download.html

Khi đã tải xong thì tiếp theo, bạn vào Parameters chọn generate. Khi mục Number of bits in Generated key và lựa chọn 4069 để bảo mật được tăng cường.

Khi thực hiện xong, bạn di chuột xuống phía dưới để tạo key pair. Tiếp theo, bạn điền Passphrase rồi save Private key. Sau đó, bạn hãy bổ sung public key vào máy chủ với user thêm key và để kết nối với máy chủ thì bạn sử dụng SSH Public Key thông qua putty. Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước tạo SSH Public Key trên Window có PUTTYGEN.

Lưu ý: Một lưu ý quan trọng đó là bạn cần phải bảo mật thông tin Private Key cẩn thận tránh bị làm mất.

Qua bài viết này, bạn đã hiểu được cách tạo và dùng SSH Public Key. Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách tạo SSH Public Key vì thế, hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và cần thiết cho bạn. Chúc bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *