Cảnh báo các loại virus máy tính và tác hại khủng khiếp đến máy tính

 

Đối với những ai đã và đang sử dụng máy tính, có lẽ virus chính là nỗi sợ hãi và ám ảnh nhất bởi chúng có khả năng phá huỷ mọi dữ liệu hay đánh cắp thông tin có trong máy của bạn. Do đó, bạn cần phải nắm rõ các loại virus máy tính và tác hại đối với máy tính nhằm có cách xử lý kịp thời. Hãy xem ngay thông tin về các loại virus này ngay trong bài viết này nhé.

1. Virus Morris năm 1988

Có thể nói, Morris là loại virus xuất hiện đầu tiên được phát tán thông qua mạng Internet. Đây cũng là loại virus thu hút chú ý đáng kể từ công chúng. Khi bị nhiễm phải loại virus này, máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu hoá hoàn toàn trong vòng 90 phút nếu phần mềm không bị gỡ bỏ. Hậu quả nặng nề mà Morris gây ra tính đến nay đã có tổng thiệt hại ước tính lên đến 100 triệu USD.

Virus Morris gây hậu quả lớn

2/ CIH năm 1988 – virus nguy hiểm

Thiệt hại ước tính mà CIH gây ra từ khi xuất hiện đến nay đã lên đến 80 triệu USD. Phạm vi ảnh hưởng của chúng lan tỏa trên toàn thế giới. Con số trên chưa tính thêm các dữ liệu đã bị phá huỷ.

Cách hoạt động của CIH là tấn công trực tiếp vào các file thực thi trong hệ điều hành Windows năm 1995, 1998 hay ME. CIH có khả năng cư trú tại bộ nhớ của máy để lây nhiễm sang các tập tin thực thi trong máy.

Sự nguy hiểm của loại virus này nằm ở việc chỉ trong thời gian rất ngắn từ khi lây nhiễm, nó đã có thể ghi đè lên dữ liệu của ổ cứng và biến mọi dữ liệu bị lây nhiễm trở thành vô dụng. Thậm chí, CIH còn ghi đè lên BIOS khiến máy không thể khởi động. Khả năng phát tán rộng rãi cũng khiến loại virus này trở nên nguy hiểm.

3/ Melissa năm 1999

Đây có thể được xem là phân loại virus máy tính gây nhiều thiệt hại đối với thế giới nhất, con số tổng thiệt hại lên đến 600 triệu USD trên toàn thế giới.

Cách thức hoạt động của Melissa sẽ dụ dỗ người dùng mở các tài liệu đính kèm theo email với dòng chữ thông dụng “Đây là file bạn cần tìm, đừng tiết lộ cho bất kỳ ai khác). Bằng cách kích thích trí tò mò của người sử dụng, virus dễ dàng lây nhiễm và nhân bản, gửi tệp tương tự đến 50 người khác có trong danh sách email của bạn.

Virus máy tính Melissa nguy hiểm

Phía trên đây là top 3 các loại virus máy tính và tác hại của chúng đối với máy tính trước năm 2000. Có thể thấy, trong thời đại máy tính đang dần phổ biến và cần thiết, hãy nắm vững các kiến thức cơ bản về virus cũng như có cách bảo vệ máy của bạn phù hợp, tránh các thiệt hại về sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *