Điểm qua một số hình ảnh máy tính xưa chưa từng công bố

 

Được biết một nhiếp ảnh gia tên là James Ball có sở thích ngắm nhìn các mẫu hình máy tính cũ. Nên ông đã lưu giữ lại hình ảnh máy tính cổ điển, máy tính khổng lồ, ông đã nghiên cứu và định vị máy tính thay đổi như thế nào, các mẫu máy tính cũ đều được ông đặt trong viện bảo tàng. Đó toàn bộ là các mẫu máy tính cổ chưa được ai công bố. Vậy đó là những hình ảnh máy tính xưa nào?

1. Harwell Dekatron

Dòng máy tính xưa này còn có tên gọi khác là Wolverhampton Instrument for Teaching Computing from Harwell chế tạo vào năm 1950. Chiếc máy tính này có trọng lượng là 2.7 tấn, trưng bày tại bảo tàng quốc tế về máy tính. Vào năm 2013, Harwell Dekatron được sách kỷ lục thế giới Guinness lần thứ 2 công nhận là chiếc máy tính kỹ thuật số hoạt động lâu đời trên Thế Giới.

Harwell Dekatron

2. Pilot ACE

Pilot ACE được coi là ông tổ của các dòng máy tính hiện đại được chế tạo tại phòng thí nghiệm vật lý quốc gia, vương quốc Anh năm 1950.

Đó là một trong những máy tính có khả năng lưu giữ phần mềm đầu tiên với thời các máy tính tại Anh Quốc như Manchester Mark 1 và EDSAC. Nó là chiếc máy tính được thiết kế sớm nhất của Alan Turing sau đó rời NPL trước khi được hoàn thiện.

Được biết Pilot ACE có tới 800 ống chân không cho phép thực hiện các phép toán dấu chấm động cho khoa học. Đây được xem là chiếc máy tính vừa có thiết kế đẹp lẫn tính năng tốt.

Pilot ACE

3. Control Data 6600

CDC 6600 là siêu máy tính thành công khi được chế tạo ra với mức năng suất làm việc lên tới 3 megaFLOPS. Nó giữ danh hiệu máy tính nhanh nhất trên thế giới từ năm 1964 đến 1969.

Là chiếc máy tính được sáng tạo và phát triển theo nhà tiên phong huyền thoại máy tính Seymour Cray, khiến CEO của IBM viết một bức thư gửi tới các nhân viên của ông.

Control Data 6600

Bức thư đó với nội dung là “Tôi biết phòng thí nghiệm phát triển hệ thống này có 34 người gồm cả nhân viên gác cổng, nhưng trong đó có 14 kỹ sư, 4 lập trình viên. Tôi không hiểu sao nhân sự khiêm tốn này nọ lại chiếm lấy ngôi vị dẫn đầu trong ngành công nghiệp và tung ra chiếc máy tính mạnh nhất thế giới”.

4. ICL 7500

ICL được coi là một trong những dòng máy tính cuối cùng trong chuỗi sản xuất hàng loạt các thiết bị máy tính trạm Server bởi công ty ICL vào cuối những năm 1970.

Kích thước của máy tương đương với chiếc máy tính để bàn gắn theo chiều ngang. ICL 7500 được thiết lập ra trong môi trường văn phòng, đặt cạnh các thùng sắt dán gỗ, trang bị bộ xử lý, thiết bị ngoại vi. Mãi tới năm 1980, chiếc máy này có phiên bản chuyên biệt hóa có khả năng chạy các trò chơi có sẵn mới nhất như PacMan, Space Invaders.

Những thông tin về hình ảnh máy tính xưa đã cập nhật qua bài viết trên. Mong rằng sau khi xem xong bài viết này bạn sẽ có thêm các kiến thức mới về máy tính cổ điển.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *