Máy tính chạy chậm và cách xử lý

 

Bỗng một ngày nào đó chiếc máy tính của bạn đột nhiên chạy chậm lại rõ rệt so với mọi khi thì đó là lúc bạn nên quan tâm đến nó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến máy tính chạy chậm lại. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  1. Virus

Virus tấn công máy tính

Virus là 1 dạng chương trình chạy, khi nó tấn công, nó tự nhân đôi vào các tệp, có nghĩa cùng 1 lúc CPU của máy tính phải xử lý hàng vạn thậm chí hàng tỷ chương trình. Điều này sẽ làm CPU quá tải dẫn tới treo máy.

  1. Bộ nhớ của máy tính quá đầy

Bộ nhớ bị chiếm hết

Bộ nhớ của máy tính quá đầy cũng là 1 tác nhân dẫn tới máy tính bị chậm lại. Khi bộ nhớ ở các ổ đã tới mức cảnh báo của window (màu đỏ) thì máy tính sẽ không còn không gian để xử lý.

  1. Có quá nhiều rác trong máy tính

Quá nhiều rác trong máy tính

Tuy rằng cache giúp ta load lại web hay chương trình cũ được nhanh hơn nhưng có những cache quá lâu ngày không được sử dụng. Chúng sẽ chiếm một khoảng dung lượng nhất định của bộ nhớ máy tính điều này dẫn đến bộ nhớ sẽ quá tải.

  1. Ứng dụng chạy ngầm

CPU hết tài nguyên

Một số nhà phát triển ứng dụng thêm chức năng chạy ngầm vào ứng dụng của họ. Mục đích của việc này là tốt bởi vì nó giúp cho việc mở lại ứng dụng được nhanh hơn, mất ít thời gian chờ. Tuy nhiên một mặt khác điều này cũng góp phần làm máy tính chạy chậm lại. Điều này có thể kiểm tra bằng taskbar của máy tính bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del

  1. Quá nhiều chương trình start-up

Tắt bớt Apps start-up

Khi có quá nhiều chương trình start-up cùng window thì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khởi động, thậm chí có thể dẫn đến treo máy.

  1. Không khởi động lại máy tính trong thời gian dài.

Ram máy tính quá đầy

Với thói quen khi sử dụng xong đưa máy tính về chế độ Sleep, nhiều người lầm tưởng rằng như thế là máy tính đã được nghỉ ngơi. Nhưng không, ở chế độ Sleep máy tính chỉ ít tiêu thụ điện năng còn RAM không được giải phóng. Đồng nghĩa với việc máy tính sẽ không có không gian để xử lý.

  1. Ổ cứng hỏng

Ổ đĩa phân mảnh

Lỗi này thường xuất hiện trên những chiếc ổ cứng sử dụng lâu năm. Trên ổ cứng có các sector, các sector lâu ngày sẽ giảm dần tuổi thọ và dẫn đến không thể lưu trữ được dữ liệu. Điều này dẫn đến các hiện tượng như máy tính đột ngột đơ, hiện lỗi trên màn hình hoặc chạy chậm lại.

  1. Không chạy quá nhiều chương trình diệt virus

Phần mềm diệt virus

Chạy cùng lúc quá nhiều chương trình diệt virus cũng khiến máy tính của bạn chạy chậm lại. Các phần mềm diệt virus chiếm một phần tài nguyên lớn trên máy tính của bạn do vậy chỉ nên lựa chọn 1 phần mềm tốt nhất và sử dụng mà thôi.

Hy vọng với 8 cách trên sẽ giúp máy tính của bạn khắc phục được tình trạng chạy chậm. Để được hỗ trợ vấn về các vấn đề cần xử lý về máy tính hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline 1900 6680 hoặc website https://litado.net/ bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *