Tăng độ phân giải cho ảnh với 3 mẹo cơ bản

 

Bạn đang muốn xử lý những bức ảnh có độ phân giải thấp thì chúng ta phải làm như thế nào nếu mong muốn bức ảnh đó có thể phóng to lên hoặc thu nhỏ lại. Trên thực tế điều này quả thực không mấy khó khăn và phức tạp như nhiều người thường nghĩ. Thông tin bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức làm sao giải quyết được vấn đề tăng độ phân giải cho ảnh một các dễ dàng bằng một phần mềm có tên gọi là Adobe Photoshop.

Dưới đây là một bức ảnh mẫu của chúng ta khi đang được để ở chế độ bình thường 100%

Ảnh trước khi phóng to

Sau khi thực hiện chức năng phóng to:

Ảnh sau khi được tăng độ phân giải

Hãy cùng chúng tôi thay đổi kích thước tấm ảnh bằng một số các thao tác cơ bản và đơn giản sau nhé:

Đầu tiên chúng ta nhãn chọn Image => Image Size, tại phần Resample các bạn thực hiện thao tác chuyển từ chế độ mặc định Bicubic thành Bicubic Smoother (Best for enlargement).

Có một chú ý nhỏ là chế độ Bicubic Smoother có một số điểm khá khác biệt so với Bicubic cơ bản. Dựa trên cơ chế khử chi tiết răng cưa trong bức ảnh mà tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ trở nên tự nhiên, mịn và không còn xuất hiện góc cạnh như cũ nữa.

1. Cách tăng độ phân giải cho ảnh nhờ Lab Color

Đa số mọi người chúng ta thường sử dụng Photoshop đều không áp dụng RGB hoặc CMYK. Ngay sau đây, chúng ta hãy sử dụng một chế độ màu khác có tên gọi là Lad Color. Bạn thực hiện bằng cách mở một bức ảnh cần chỉnh sửa lên rồi chọn Image => Mode => Lab Color:

Vào phần mềm tăng độ nét cho ảnh và ấn Ctrl + 3

Chúng tôi tin rằng bạn đang mở phần Channel bằng cách nhấn chọn Window => Channels, tiếp theo là chọn Lightness.

Chọn Sharpen bắt đầu chỉnh sửa

Sau khi bạn đã chọn Lightness, tiếp tục thực hiện với bộ lọc Smart Sharpen bằng cách qua phần Filter > Smart Sharpen.

Trong quá trình thực hiện bài thử nghiệm này thì ở phần Filter phía trên hoạt động tương đối tốt, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều trường hợp cụ thể khi mà các bạn áp dụng việc thực hiện nhiều lần hoặc thay đổi thiết lập sao cho phù hợp.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể giữ nguyên phần Lad Color hoặc thay đổi ngược trở về với chế độ RGB nếu bạn muốn. Không được giống như quá trình chuyển đổi giữa RGB và CMYK thì RGB thực hiện việc này tương đối hoàn hảo trong chế độ màu khác, chúng ta có thể kết hợp nhiều Channel set với nhau bằng cách nhẫn chọn Ctrl + 2:

Quả thực với những cách làm ở phía trên thì bạn đã dễ dàng nhận thấy được những thay đổi.

2. Cách tăng chất lượng ảnh nhờ Typography

Typography thì là một ứng dụng hoàn toàn khác. Ví dụ với ảnh có độ phân giải thấp như phía trên thì chúng ta chỉ cần thực hiện việc tăng chiều dài thêm 100 pixel thì đã nhận ra rõ sự khác biệt rất nhiều.

Phần mềm tăng độ phân giải ảnh Typography

3. Sử dụng tính năng tăng độ phân giải cho ảnh nhờ Threshold

Mẹo cuối cùng chúng tôi muốn mách cho các bạn muốn tăng độ phân giải cho ảnh là chúng ta sử dụng tính năng Threshold để thực hiện chỉnh sửa ảnh. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác nhấn vào biểu tượng bên cạnh lớp Threshold vừa tạo trong bảng điều khiển Layers Panel để chèn lớp mới.

Từ đó các chi tiết trong ảnh đã trở nên mịn, bớt góc cạnh hơn rất nhiều. Nếu việc chỉnh sửa vẫn chưa làm bạn hài lòng thì chúng ta có thể sử dụng thêm công cụ Brush để chỉnh sửa thêm. Chúc các bạn thực hiện thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *