Tìm hiểu bản ghi mx là gì?

 

Một trong những thành phần ít được hiểu rõ của hệ thống email là bản ghi MX. Có rất nhiều quản trị viên IT khi tìm kiếm các máy chủ Exchange không thực sự hiểu bản ghi MX là gì và chúng hoạt động ra sao. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bản ghi mx hay mx record là gì ngay sau đây nhé.

Mx record là một thành phần của hệ thống email

1. Bản ghi mx là gì?

Bản ghi mx là gì? Bản ghi mx hay còn gọi bản ghi Mail Exchange là bản ghi DNS cần thiết để gửi email đến địa chỉ của bạn. Bản ghi MX là một loại bản ghi DNS, vì vậy để về bản ghi MX thì cần phải hiểu về các nguyên tắc cơ bản của Hệ thống tên miền (DNS). Vai trò quan trọng nhất của DNS trong phần lớn các trường hợp là dịch tên miền thành địa chỉ IP để thực hiện các kết nối mạng.

Ví dụ: Khi bạn nhập www.microsoft.com vào trình duyệt web của mình, DNS được sử dụng để tra cứu tên đó và xác định địa chỉ IP của máy chủ để kết nối. Tên miền trong ví dụ này là microsoft.com. Như vậy, kết nối trình duyệt web được thực hiện một cách rất đơn giản, vậy thì sẽ thế nào khi ai đó gửi email đến một địa chỉ @ microsoft.com?

Một lần nữa DNS được sử dụng, nhưng lần này sẽ hơi khác nhau một chút. Máy chủ gửi thư sẽ tra cứu bản ghi MX trong DNS bằng cách làm theo một chuỗi các dòng sau:

  • Tra cứu các tên máy chủ cho microsoft.com
  • Truy vấn các máy chủ tên microsoft.com cho các bản ghi MX
  • Tra cứu các tên của bản ghi MX trong DNS để nhận địa chỉ IP của chúng

Trong các khái niệm DNS đơn giản, bản ghi MX được sử dụng để cho biết mail server nào chấp nhận thư đến cho tên miền của bạn và nơi các email được gửi tới miền của bạn sẽ được định tuyến đến. Nếu bản ghi MX của bạn không được trỏ đến vị trí chính xác, bạn sẽ không thể nhận được email.

Hoạt động của mx record

2. Các ví dụ về mx record

Bản ghi MX bao gồm hai phần: mức độ ưu tiên và tên miền/domain name.

Đây là một ví dụ: “ 0 mail.EXAMPLE.com”

  • “0” là ưu tiên: Số càng thấp có nghĩa là ưu tiên càng cao.
  • ‘mail.EXAMPLE.com’ là máy chủ thư mà mx kết nối đến. Trường này là khác nhau tùy thuộc vào công ty nào đang lưu trữ email của bạn.

Máy chủ thư đi kết nối với máy chủ MX theo thứ tự ưu tiên. Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 1 bản ghi MX và cả hai đều có cùng mức độ ưu tiên, thì nó sẽ chọn ngẫu nhiên một bản ghi. (Điều này giúp cân bằng tải các kết nối.)

3. Ai kiểm soát bản ghi MX của bạn?

Bản ghi MX của bạn được kiểm soát tại công ty nơi Nameservers của bạn được trỏ đến. Nếu miền của bạn đang sử dụng Nameservers của nhà cung cấp, thì tất cả các thay đổi DNS (bao gồm cả bản ghi MX tùy chỉnh) sẽ được thực hiện trong bảng điều khiển được cung cấp cho bạn.

Trên đây là các kiến thức cơ bản về bản ghi MX, hy vọng rằng sau bài viết bạn đã có thêm các thông tin hữu ích về thành phần của hệ thống email này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ website: https://litado.net/ để nhận ngay tư vấn miễn phí nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *