Top 3 cách chọn chương trình mở file mặc định trên Windows

 

Thiết lập ứng dụng mặc định để có thể mở tất cả tập tin mà chương trình có thể xử lý, tinh chỉnh… là công việc không khó nhưng không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang “bí” không biết cách xử lý như trên, hãy xem ngay Top 3 cách chọn chương trình mở file mặc định trong bài viết sau đây.

1. Cài đặt chương trình

Thông thường, các chương trình thường sẽ được tạo ra và cài đặt để làm mặc định cho một hoặc nhiều tập tin nào đó, miễn là chương trình có thể xử lý khi cài đặt.

Điều này thường được xem xét là điều kiện thuận lợi khi sử dụng. Một ví dụ cụ thể, khi bạn cài đặt VLC thì chương trình này có thể được thiết lập thành trình nghe nhạc và xem phim mặc định cho bất kỳ tập tin nào mang định dạng media trên hệ thống windows.

Cài đặt VLC

Tuy nhiên, đôi khi bạn muốn thay đổi chương trình mặc định và hoàn toàn không muốn VLC trở thành chương trình mặc định để mở các tập tin định dạng media, bạn có thể chỉ định cụ thể những kiểu tập tin mà bạn muốn chương trình mở.

Khi đó, tuỳ chọn Other trong VLC sẽ cho phép bạn thiết lập chương trình chỉ đọc các tập tin mang định dạng mà bạn muốn và tất nhiên VLC cũng trở thành chương trình mặc định cho các dạng tập tin đó, còn những định dạng khác sẽ được mở bằng chương trình khác với cách thiết lập tương tự.

2. Sử dụng tùy chọn Options để chọn chương trình mở file

Sử dụng tùy chọn Option

Ngoài cách sử dụng thiết lập và cài đặt chương trình như đã nói ở phần 1, nhiều ứng dụng được tích hợp thêm tùy chọn để người dùng dễ dàng thiết lập chương trình. Đây cũng là cách thứ 2 giúp bạn chọn chương trình mở để file mặc định một cách đơn giản và nhanh chóng. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn này trong Options của ứng dụng. Tuy nhiên, chỉ có một số công cụ sử dụng chương trình Windows mới có tính năng này.

3. Click chuột phải vào tập tin để thay đổi chương trình mở file mặc định

Mở file bằng Click chuột phải

Để thay đổi chương trình mặc định khi mở file các bạn có thể thay đổi bằng cách chuột phải vào phần tập tin bạn muốn định dạng và chọn Open With. Nếu định dạng ứng dụng bạn muốn thay đổi có trong List Open With của tập tin thì chỉ cần chọn chương trình này là xong.

Tuy nhiên nếu không có các định dạng mặc định này hãy lựa chọn Choose Default Program sau đó chọn vào Always use the selected program to open this kind of file => OK là hoàn tất.

Như vậy, với 3 chọn chương trình mở file mặc định đơn giản phía trên đây, bạn đã có thể tự mình chọn được chương trình mở tập tin như mong muốn trên hệ điều hành windows.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *