4 bước thiết lập mạng lan không dây cực đơn giản tại nhà

 

Hiện nay việc sử dụng mạng lan không dây được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn. Chính nhờ vào sự tiện dụng cũng như dễ dàng sử dụng của nó. Bạn có thể lướt web, xem phim ở bất kỳ đâu trong nhà mà không cần đến dây cáp phiền phức. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách thiết lập mạng lan không dây cực đơn giản tại nhà nhé.

Thiết lập mạng lan không dây đơn giản tại nhà

1. Chọn thiết bị mạng lan không dây

Bước đầu tiên để thiết lập mạng không dây là chuẩn bị các vật dụng mạng không dây mà chúng ta cần. Bạn có thể mua các thiết bị trên mạng hay ở cửa hàng điện tử gần nhà. Chúng ta cần chuẩn bị những thiết bị sau:

  • Mạng lan không dây băng thông rộng.
  • Thiết bị Router không dây
  • Máy tính có tích hợp hỗ trợ mạng lan không dây hoặc adapter mạng không dây.

Router không dây

Router sẽ chuyển đổi những dấu hiệu mạng kết nối Internet đi vào thành băng thông mạng không dây. Phải đảm bảo thiết bị bạn đang có là router không dây chứ không phải là Access point không dây.

Adapter mạng không dây

Các adapter mạng giúp kết nối không dây từ máy tính của bạn đến router không dây. Nếu như bạn đang sở hữu máy tính đời mới thì có thể đã được tích hợp sẵn một thiết bị không dây. Trong trường hợp này bạn sẽ không cần tìm thêm adapter không dây nửa.

2. Kết nối Router không dây

Đầu tiên chúng ta hãy rút dây kết nối mạng ra khỏi modem và ngắt điện modem.

Tiếp theo, kết nối dây router không dây vào modem của bạn. Modem chúng ta nên ở chế độ kết nối trực tiếp với internet. Sau khi đã kết hoàn tất máy tính của chúng ta sẽ tự động kết nối không dây với router và gửi mọi thông tin truyền thông tới internet thông qua modem.

Sau đó chúng ta cắm dây mạng vào modem và bật modem lên. Đợi vài phút để modem nhận tham số kết nối mạng Internet sau đó cắm và bật router không dây.

Đợi sau vài phút, đèn Internet, WAN, hay WLAN trên router sáng, vậy là chúng ta đã kết nối thành công tới modem.

3. Cấu hình router không dây

Dùng dây mạng cắm trực tiếp từ khoảng máy tính đến router không dây để cấu hình những cổng mở cho mạng không dây. Chúng ta cần phải bật máy tính lên, nó sẽ tự động kết nối tới router.

Cấu hình router không dây

Mở ứng dụng trình duyệt Internet Explorer và nhập địa chỉ cấu hình Router. Mỗi Router sẽ có cấu hình User và Password khác nhau bạn có thể xem thông số của Router đó ở mặt sau của mỗi sản phẩm.

Internet Explorer sẽ hiển thị một trang cấu hình router. Hầu hết các thiết lập mặc định đã ổn định để bạn vào mạng, ngoài ra cần cầu hình thêm 3 tham số sau:

Mạng không dây luôn cần có tên (được biết tới là SSID): Tên này dùng để nhận dạng phân biệt mạng của bạn với các mạng khác. Bạn nên chọn một tên dễ phân biệt và ko bị trùng.

– Wireless encryption (WEP) hay Wi-Fi Protected Access (WPA): Được dùng để bảo vệ mạng không dây của bạn. Chúng ta cần thiết lập mật khẩu đủ mạnh và không dễ bị đoán.

– Mật khẩu quản trị điều khiển mạng không dây: Mật khẩu mặc định được cài trên các thiết bị Router này rất dễ bị dò ra. Hãy đảm bảo thay đổi mật khẩu sau khi cài đặt thiết lập mạng để không bị những người hàng xóm bắt phải và “dùng chùa” nhé các bạn.

4. Kết nối các máy tính

Máy tính PC hoặc Laptop của bạn không tích hợp sẵn mạng không dây thì hãy sử dụng thêm các dây cắm mạng để nối vào ô Router và cổng mạng của thiết bị máy tính.

Nếu windows không tự động nhận adapter mới và chúng ta sẽ nhận được thông báo đưa vào đĩa CD cài đặt driver adapter. Sau khi cho đĩa vào, thực hành theo từng bước hướng dẫn cấu hình.

Cuối cùng là kết nối máy tính với mạng lan không dây

Bước 1: Kích chuột phải vào tượng trưng mạng không dây trên bảng hệ thống. Sau đó kích vào phần View Available Wireless Networks.

Bước 2: Cửa sổ Wireless Network Connection sẽ xuất hiện và bạn sẽ trông thấy tên mạng không dây của mình được liệt kê trong danh sách Choose a wireless network để chọn lọc. Nếu như bạn không thấy tên mạng của mình, kích vào nút Refresh network list trong phần bên trái trên của cửa sổ. Kích vào mạng của bạn sau đó lựa chọn kích vào Connect.

Bước 3: Windows XP sẽ yêu cầu nhập vào khóa. Nhập vào khóa bảo mật mà bạn đã đặt lúc thiết lập mạng không dây trong cả 2 ô Network key và Confirm network key, sau đó chọn kích Connect.

Bước 4: Windows XP sẽ hiển thị tiến trình kết nối mạng không dây. Sau khi đã kết nối thành công bạn có thể đóng cửa sổ Wireless Network Connection. Vậy là đã thành công.

Vậy là chỉ 4 bước đơn giản như trên chúng ta đã có thể tự thiết lập mạng lan không giây ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *