Hướng dẫn bạn đọc cách khắc phục lỗi driver_irql_not_less_or_equal hiệu quả nhất

Toàn tập về lỗi "màn hình xanh" trên Windows 6

 

Lỗi driver_irql_not_less_or_equal là một trong những lỗi phổ biến nhất trên nền windows hiện nay. Nó gây trở ngại cho công việc, đồng thời cũng làm hư hại máy tính cá nhân của chúng ta. Vậy nguyên nhân dẫn đến lỗi này là gì và cách khắc phục nó như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé.

1. Lỗi driver_irql_not_less_or_equal là gì và nguyên nhân của nó:

Nguyên nhân của lỗi này đó là do sự xung đột giữa những trình điều khiển thiết bị trên máy tính. Đây cũng là một trong những dạng của lỗi BSOD (Blue Screen of Death).

Màn hình hiển thị lỗi BSOD

Lỗi BSOD thường có nguyên nhân là do phần cứng hoặc do phần mềm điều khiển, hoặc cũng có thể là do những phần mềm chạy ngầm bên trong Windows có vấn đề.

BSOD chỉ xuất hiện khi hệ điều hành Windows có va chạm với dòng lệnh STOP, điều này khiến Windows không thể hoạt động và dẫn đến trường hợp lỗi. Trường hợp này, chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc khởi động lại máy và chấp nhận mất toàn bộ dữ liệu đang hoạt động trước khi xuất hiện lỗi BSOD.

Ngoài ra, nếu có lỗi BSOD xuất hiện, Windows sẽ tự động sao lưu lỗi vào một tập tin gọi là “minidump”. Tập tin này giúp ta có thể xác định được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng màn hình xanh.

Nên làm gì khi gặp lỗi 'màn hình xanh chết chóc' - ảnh 1

Windows có thể tự động lưu trạng thái lỗi khi khởi động

2. Cách khắc phục lỗi driver_irql_not_less_or_equal

Để khắc phục lỗi trên khi hoạt động trên máy tính chúng ta có thể thực hiện theo các cách dưới đây:

– Sử dụng System Restore:

Trong thời gian bạn sử dụng máy tính gần đây, nếu có trường hợp xảy ra lỗi BSOD thì bạn nên sử dụng System Restore để giúp máy tính trở lại trạng thái ban đầu sao lưu. Ngoài ra đây cũng là một cách xác định nguyên nhân gây ra lỗi, nếu bạn thực hiện được lệnh Restore thì khả năng rất cao lỗi xảy ra là do phần mềm.

Toàn tập về lỗi "màn hình xanh" trên Windows 6

Gõ “system restore” vào mục tìm kiếm

– Quét virus:

Nếu bạn thường hay sử dụng máy tính thì bạn cũng biết được sự nguy hiểm và độ phá hoại của virus là vô cùng khủng khiếp. Hãy thường xuyên quét virus để đảm bảo chúng không phải là tác nhân gây ra lỗi BSOD.

– Cập nhật drivers:

Driver không được cập nhất và lỗi thời cũng là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng màn hình xanh. Hãy duy trì thói quen cập nhật driver thường xuyên để máy tính đạt chất lượng hoạt động tốt nhất.

Trên đây là nguyên nhân và cách giải quyết lỗi driver_irql_not_less_or_equal đơn giản nhất. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *