Hướng dẫn sử dụng Winscp để download hoặc upload và truy cập file trên Linux

Winscp có rất nhiều chức năng hữu ích như download hoặc upload file trên Linux nhưng bạn chưa biết sử dụng nó như thế nào? Sau đây, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng Winscp để có thể thao tác với file trên Linux theo các bước cụ thể giúp bạn dễ dàng thực hiện theo và kèm theo ảnh minh họa.

Hướng dẫn sử dụng Winscp bằng hình ảnh

1.Download cài đặt WinSCP

Đầu tiên, bạn cần phải download và cài đặt phần mềm Winscp bằng cách truy cập đường dẫn tải Winscp sau đây: http://winscp.net/eng/download.php. Khi truy cập website theo đường dẫn này bạn hãy tìm nút download và nhấn vào. Phần mềm Winscp sẽ tự động được download về máy tính của bạn.

2. Đăng nhập vào Server/VPS Linux

Bước tiếp theo, bạn cần đăng nhập vào Sever hoặc VPS Linux. Để thực hiện bước này, bạn cần cài đặt thành công Winscp và mở nó lên rồi tiến hành đăng nhập bằng cách điền vào các thông tin theo hướng dẫn sau:

Đầu tiên bạn nhấn vào “New site” ở phía trên bên trái của Winscp và bạn nhìn sang phía bên tay phải trong ô “Session” hãy điền thông tin như mẫu dưới đây:

  • File protocol: bạn hãy chọn SFTP.
  • Host name: bạn cần điền địa chỉ IP của server hoặc là vps linux.
  • Port number: mặc định SHH là 22.
  • User name: bạn sẽ tạo một tên đăng nhập ở đây.
  • Password: bạn sẽ tạo một mật khẩu đăng nhập tại đây.

Khi đã hoàn thành các bước điền thông tin ở trên thì bạn hãy tìm ô có chữ login như hình ảnh và nhấn vào để truy cập vào server hoặc vps.

Hướng dẫn sử dụng Winscp

3. Upload dữ liệu

Ở bước này, bạn hãy để ý giao diện hiện ra trước mắt. Nó sẽ chia thành 2 bảng nhỏ: một cái là Documents (các thư mục trên máy tính mà bạn đang sử dụng) và các thứ hai đó là thư mục của server/vps.

Để có thể download thư mục hoặc tệp tin ở server/vps về máy tính bạn đang sử dụng, bạn có thể chọn file/folder từ server trong bảng nhỏ bên phải và kéo sang phải bảng nhỏ bên trái. Còn nếu bạn muốn upload thư mục hoặc tập tin trong máy tính của bạn lên server/vps thì bạn cần chọn file/folder ở bảng nhỏ bên trái rồi kéo thả sang bên bảng nhỏ bên phải.

Qua bài viết này, bạn đã biết được từng bước để thực hiện và sử dụng phần mềm Winscp để truy cập và có thể download, upload file trên linux. Hy vọng, khi bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sử dụng Winscp ở trên một cách chuẩn xác và có thể sử dụng thành thạo Winscp để thao tác trên Linux.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *