Niềng răng mắc cài sứ: Những thông tin quan trọng cần nắm rõ

Niềng răng mắc cài sứ đã trở thành một trong những giải pháp phổ biến để cải thiện hàm răng và mang lại nụ cười hoàn hảo. Mời bạn cùng tìm hiểu về niềng răng mắc cài sứ, cũng như những lợi ích mà phương pháp này mang lại thông qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mắc cài sứ là như thế nào?

Niềng răng mắc cài sứ là một hình thức chỉnh nha mà bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ như mắc cài sứ và dây cung tạo nên lực siết nhằm đưa răng vào vị trí mong muốn. Chất liệu sứ có màu sắc trùng với màu của răng nên ít bị lộ niềng hơn mắc cài kim loại. 

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu và sự thoải mái của bệnh nhân hiện này có 2 phương pháp niềng: niềng răng mắc cài sứ truyền thống và niềng răng mắc cài sứ tự buộc.

  • Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Phương pháp này có cơ chế tương tự như mắc cài kim loại truyền thống dựa vào việc sử dụng mắc cài cố và dây cung tạo áp lực siết để di chuyển răng. Mắc cài làm bằng chất liệu sứ và gắn chặt trên răng. 

  • Niềng răng mắc cài sứ thông minh (tự buộc)

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc, các mắc cài được làm bằng sứ và có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động được tích hợp ngay trên các rãnh mắc cài. Nhờ vậy, không cần phải sử dụng dây chun để tạo lực siết cho răng.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

  • Hiệu quả cao

Các mắc cài sứ và dây cung cấp áp lực liên tục giúp dịch chuyển răng một cách hiệu quả. Khắc phục triệt để tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc… làm cho hàm răng trở nên đều đẹp hơn.

  • Tính thẩm mỹ cao

So với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với màu răng thật, làm cho chúng khó bị phát hiện khi bạn cười hay giao tiếp. Điều này đặc biệt thích hợp cho những người cần thường xuyên giao tiếp hoặc đặc biệt quan tâm đến việc duy trì vẻ thẩm mỹ.

  •  An toàn với người niềng

Mắc cài sứ được thiết kế và sản xuất bằng vật liệu an toàn và thân thiện với cơ thể. Không gây kích ứng miệng và răng của người niềng.

Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

  • Dễ vỡ khi va chạm mạnh 

Mắc cài sứ đảm bảo được tính thẩm mỹ, nhưng cũng rất dễ vỡ hoặc hỏng khi va chạm mạnh. Hiện nay, mắc cài sứ đã được cải thiện rất nhiều về độ bền nên tình trạng vỡ rất ít khi xảy ra. 

  • Mắc cài có thể gây khó chịu 

Mắc cài sứ có các chốt lớn hơn một chút so với các mắc cài thông thường, trong những ngày đầu sau khi niềng, có thể tạo ra cảm giác cộm và khó chịu.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ là bao lâu?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ thường kéo dài tùy thuộc vào tình trạng ban đầu của răng, mục tiêu điều trị, và phương pháp cụ thể mà bạn sử dụng. Trung bình, quá trình niềng răng mắc cài sứ có thể kéo dài từ khoảng 18 tháng đến 24 tháng. Tuy nhiên, có thể có những trường hợp ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

  • Tình trạng ban đầu của răng: Nếu răng chỉ cần điều chỉnh nhỏ hoặc là một trường hợp đơn giản, thời gian điều trị có thể ngắn hơn. Những trường hợp phức tạp và cần điều trị bệnh lý về răng miệng trước khi niềng thì có thể kéo dài thời gian điều trị.
  • Tuổi tác: Ở một số người trẻ, quá trình điều chỉnh răng có thể diễn ra nhanh hơn do xương và mô mềm còn phát triển. Trong khi đó, ở người lớn, quá trình này có thể mất thời gian hơn.
  • Tuân thủ điều trị: Chăm sóc răng miệng đúng cách trong suốt thời gian niềng răng có thể rút ngắn thời gian điều trị. Việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng là vô cùng quan trọng. Nếu không tuân thủ đúng cách, có thể gây ra những vấn đề không mong muốn như mắc cài bị bung ra, từ đó kéo dài thời gian cần để gắn lại và củng cố quá trình niềng.

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài sứ và tìm ra cho mình một phương pháp hiệu quả nhất để có một nụ cười hoàn hảo. Bạn có thể tham khảo video niềng răng mắc cài sứ tại nha khoa Thùy Anh để xem về quy trình điều trị cũng như hiệu quả sau niềng nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *