Tìm hiểu encrypting file system là gì? Hướng dẫn kích hoạt, vô hiệu hóa

 

 

Encrypting file system là gì? Đây là câu hỏi và từ khóa được tìm kiếm rất nhiều, nếu không phải chuyên ngành học thì rất khó để biết được khái niệm chính xác. Hiểu điều đó chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin như khái niệm, cách kích hoạt và vô hiệu hóa encrypting file system ngay sau đây.

1. Encrypting file system là gì?

Encrypting file system là một hệ thống tệp mã hóa (EFS) hay được biết đến là một tính năng của hệ điều hành Windows 2000 cho phép bất kỳ tệp hoặc thư mục nào được lưu trữ dưới dạng mã hóa và chỉ được giải mã bởi người dùng cá nhân hoặc bên được ủy quyền. EFS đặc biệt hữu ích cho người dùng máy tính di động với nguy cơ bị tấn công, mất cắp cao và phục vụ cho lưu trữ dữ liệu nhạy cảm.

2. 3 cách kích hoạt encrypting file system

Dưới đây là 3 cách để kích hoạt được Encrypting file System trên hệ điều hành của bạn

– Cách 1: Kích hoạt/tắt encrypting file system bằng Command Prompt

Bước 1: Mở Command Prompt trong chế độ Admin. Để thực hiện tác vụ, nhập vào hộp tìm kiếm Windows cmd và khi Command Prompt xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, nhấp chuột phải và chọn tùy chọn Run as administrator.

Bước 2: Để tắt tính năng EFS, copy – paste lệnh “fsutil behavior set disable encryption” 1 vào Command Prompt và nhấn phím enter.

Bước 3: Nếu muốn mở lại tính năng này, bạn sao chép và dán lệnh “fsutil behavior set disable encryption 0” vào Command Prompt và nhấn enter.

– Cách 2: Kích hoạt/tắt encrypting file system bằng thay đổi Regisstry Editors

Bước 1: Nhấn WIN + R cùng lúc để mở hộp thoại Run. Khi hộp thoại mở ra, gõ regedit và nhấn enter.

Bước 2: Cửa sổ Registry Editor mở ra, bạn điều hướng đến đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsNT\CurrentVersion\EFS

Tham khảo ảnh chụp màn hình sau và đảm bảo đường dẫn là chính xác. Tìm một mục có tên Efs Configuration trong khung cửa sổ bên phải tương ứng với khóa EFS. Nếu không có mục nhập như vậy, bạn nhấp chuột phải vào vị trí bất kỳ trên ngăn cửa sổ bên phải, sau đó nhấp vào New và chọn Giá trị DWORD (32 bit).

Bước 3:Đặt tên giá trị DWORD mới được tạo thành Efs Configuration.

Bước 4: Nhấp đúp chuột vào DWORD mới được tạo để chỉnh sửa Giá trị dữ liệu. Để tắt tính năng EFS, nhập 1 vào trường Value Data như minh họa trong ảnh chụp màn hình sau đây.

Bước 5: Để kích hoạt tính năng EFS, nhập 0 vào trường Value Data như được hiển thị.

– Cách 3: Kích hoạt/tắt encrypting file system bằng Service

Bước 1: Nhấn WIN + R cùng lúc để mở hộp thoại Run. Khi hộp thoại mở ra, gõ services.msc và nhấn enter.

Bước 2: Một cửa sổ mới có tên Services mở ra. Cuộn xuống và tìm mục nhập bằng tên Encrypting File System (EFS).

Bước 3: Kích đúp vào mục Encrypting File System (EFS). Chọn Disable từ menu thả xuống và mở tùy chọn Startup Type. Nhấn vào Apply và sau đó click OK. Vậy là xong.

 

Như vậy là bạn đã hiểu được mục đích sử dụng encrypting file system là gì và biết cách kích hoạt cũng như tắt tính năng này rồi đó. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua website: https://litado.net. Chúc bạn thực hiện thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *