Tìm hiểu về DNS – hệ thống tên miền Domain Name System

DNS là gì?

 

Với những người sử dụng Internet thì việc sử dụng tên miền DNS là điều không ngoại lệ vì đây là phương thức rất phổ biến nhưng bạn có thực sự hiểu về DNS? Hãy cùng chúng tôi xem DNS là gì, công dụng của chúng ra sao trong bài viết tìm hiểu về DNS này nhé.

Kết quả hình ảnh cho Tìm hiều về DNS

Tên miền DNS là gì?

  1. DNS là gì?

Để tìm hiểu về DNS trước tiên chúng ta cần biết được DNS rốt cuộc là gì, ở đây chúng tôi xin giải thích rõ điều này cho các bạn.

DNS là cách viết tắt của cụm từ Domain Name System trong tiếng Anh, nó có nghĩa tiếng Việt là hệ thống phân giải tên miền. Bất cứ khi nào bạn sử dụng một thiết bị nào đó như laptop, máy tính để bàn, điện thoại thông minh,…để truy cập vào một địa chỉ web thì đều phải thông qua DNS, nhờ có DNS bạn mới có thông tin để gửi cho Server và có kết quả trên màn hình.

Nhìn chung, hệ thống tên miền DNS sẽ giúp cho Internet thân thiện với người dùng hơn, người dùng sẽ dễ dàng khai thác thông tin trên mạng hơn.

  1. Chức năng của DNS

Như chúng ta đã biết, mọi tài nguyên, dữ liệu trên mạng Internet chúng ta đang sử dụng đều được thể hiện bằng một địa chỉ IP nhất định. Người ta phải sử dụng các địa chỉ IP này để tìm thông tin. Tuy nhiên, mỗi địa chỉ IP đều rất dài, việc nhớ được nó thực sự là chuyện không dễ dàng và lúc này người ta cần tên miền DNS.

Với hệ thống phân giải tên miền DNS bạn sẽ không phải nhớ những dãy số IP dài dằng dặc nữa bởi nó cho phép kết nối tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

DNS là gì?

Tên miền DNS là nghĩa định danh cho địa chỉ IP

Tên miền chính là nghĩa định danh của các địa chỉ IP, thay vì các dãy số bạn chỉ cần đánh những dòng tên miền bằng chữ rất dễ nhớ lên thanh công cụ tìm kiếm.

  1. Cách thức hoạt động của DNS

Khi bạn sử dụng mạng Internet để vào một trong web bất kỳ nào đó, bạn chỉ cần đánh tên trang web đó lên công cụ tìm kiếm, ví dụ như Facebook.com. Lúc này DNS trong máy sẽ dịch dòng chữ tên miền này thành địa chỉ IP để báo về máy chủ để máy chủ xử lý thông tin. Khi máy chủ xử lý thông tin mà người sử dụng yêu cầu sẽ trả về màn hình nội dung mà người dùng cần.

Những thông tin để tìm hiểu về DNS mà chúng tôi đã nêu ở hi vọng có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn về DNS. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nhân Hòa để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *