Tìm hiểu về HTTP, HTTPS và giao thức HTTPS

Https

 

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trên mạng hiện nay là rất quan trọng nên có rất nhiều trang web đã lựa chọn thay HTTP bằng HTTPS. Vậy HTTP, HTTPS có ý nghĩa như thế nào với trang web, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về HTTP, HTTPS và giao thức HTTPS trong bài viết này nhé!

  1. HTTP, HTTPS hoạt động như thế nào?

HTTP là giao thức thống nhất để máy chủ (Server) và máy khách (Client) trao đổi được thông tin với nhau, theo đó, các máy Client sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ để lấy thông tin, máy khách sẽ phải chờ máy chủ hồi đáp thì mới có được thông tin mình muốn. Vì vậy, có thể nói HTTP hoạt động trên mô hình mày khách – máy chủ.

https://vnreview.vn/image/15/86/87/1586874.jpg?t=1477504006940

Giao thứ HTTP, HTTPS

Cụ thể, khi bạn truy cập vào internet và tìm một thông tin, một địa chỉ web nào đó rồi ấn Enter thì lúc này sẽ có một lệnh HTTP gửi tới Server để yêu cầu máy chủ tìm địa chỉ bạn vừa nhập. Máy chủ nhận được lệnh này sẽ bắt đầu tìm thông tin, web bạn yêu cầu, sau đó hồi đáp bạn bằng cách hiển thị kết quả trên màn hình máy tính, điện thoại.

Cũng có hoạt động tương tự như HTTP, HTTPS lại được bổ sung thêm SSL và giao thức TLS. Với giao thức bổ sung này, ngoài máy chủ và máy khách ra thì sẽ không có ai có thể hack được thông tin, dữ liệu bạn tìm ra bên ngoài, nhờ đó, việc bạn tìm kiếm gì, làm gì trên Internet sẽ được bảo vệ để không có phương tiện thứ 3 tiếp cận được.

  1. Tìm hiểu về giao thức HTTPS

Giao thức HTTPS chính là phương thức kết hợp giữa cách thức hoạt động của HTTPS với giao thức bảo mật SSL, TLS đã được nói ở bên trên. Nói chung, giao thức HTTPS được tạo nên để làm hàng rào chắn an ninh khi bạn tìm kiếm và truyền tải các thông tin qua Internet.

Https

Giao thức HTTPS

Cụ thể, giao thức HTTPS giúp đảm bảo các yếu tố cơ bản và cần thiết của thông tin được tìm kiếm, đăng tải và lưu truyền trên mạng Internet bằng cách:

  • Mã hóa thông tin để cuộc trao đổi giữa máy chủ và máy khách không bị đọc được từ thiết bị thứ 3 nào khác.
  • Dùng phương thức hashing để người dùng ở cả máy chủ và máy khách đều có thể đảm bảo và tin tưởng được rằng thông tin được chuyển qua là thông tin đầy đủ, không qua chỉnh sửa.
  • Sử dụng chỉ số Digital certificate để máy khách biết và tin tưởng được rằng họ đang truy cập vào một server chính chủ.

Trên đây là một số thông tin về HTTP, HTTPS mà bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về các giao thức trao đổi thông tin trên Internet. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến HTTP, HTTPS có thể liên hệ trực tiếp với Nhân Hòa để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *