Tìm hiểu về Server máy chủ với những kiến thức cần thiết

 

Phần cứng máy chủ nắm giữ một vài trò quan trọng trong việc vận hành chiếc máy đó. Nó như một vị lãnh đạo tối cao đảm nhận công việc quản lý một bộ phận đi lên tốt hơn. Vậy phần cứng máy chủ hoạt động như thế nào, nó cần thiết ra sao, cùng tìm hiểu về Server qua bài viết sau:

1. Tìm hiểu về Server trên máy tính

Mỗi ứng dụng trên máy chủ sẽ có những yêu cầu khác nhau về phần cứng. Nó có ý nghĩa về tốc độ chạy của CPU trên máy tính để bàn, nhiệm vị máy chủ là cung cấp dịch vụ cho người dùng trên các mạng lướt khác nhau. Như việc kết nối mạng nhanh hay chậm và chỉ số I/O cao liên tục.

Phần cứng Server

Bởi vì các máy chủ truy cập mạng ở mọi chế độ mà không cần tới màn hình hoặc thiết bị đầu vào. Nhiều máy chủ có giao diện thân thiện, nguồn tài nguyên tiêu thụ được phân bố nhiều nơi khác nhau, chẳng hạn như giao diện âm thanh, cổng USB.

2. Các thành phần cấu tạo Server

Máy chủ vật lý có cấu tạo như máy tính PC thông thường, nhưng thành phần cấu tạo của máy chủ và PC khác nhau khá lớn, cụ thể như sau:

– Bo mạch máy chủ:

Nếu các bo mạch chủ PC thông thường thì đa số đều chạy trên chipset cũ như Intel 845, 865 hay dòng mới Intel 945, 975,… Các Chipset của các Board mạch chủ Server sẽ dùng các chipset chuyên dụng như E7520, Intel 3000,… Bởi vì khả năng giao tiếp và tốc độ của nó cao như RAM ECC, HDD SCSI,…

– Bộ vi xử lý (CPU):

Một số PC thông thường dùng các Socket dạng 478, 775 và các dòng Pentium 4, Pentium D, Quadcore dòng CPU riêng cho máy chủ là dòng Xeon. Những dòng này có khả năng ảo hóa cứng cao, vi xử lý của nó có tốc độ khá cao.

– Bộ nhớ RAM:

Những loại Ram thường thấy trên thị trường là DDR Ram I, II có Bus 400, 800,… Khi các RAM đó cho Server sẽ có thêm tính năng ECC giúp máy tính không bị treo, dump màn hình xanh khi có lỗi trong quá trình xử lý dữ liệu. Ngoài ra, các loại RAM này còn có khả năng tháo lắp nóng thay thế khi bị hư hỏng.

Nguồn SPU

– Mạch điều khiển Raid:

Được biết, đây là thành phần quan trọng của Server hiện đại, mạch điều khiển sẽ kết hợp với ổ cứng tạo thành thể thống nhất có cơ chế sao lưu, chống lỗi giúp máy tính luôn được an toàn, không gặp trục trặc vật lý.

Qua bài viết trên bạn đã tìm hiểu về Server máy tính với nhiều điều thú vị và tuyệt vời. Có thể nói rằng Server đảm nhận một vai trò to lớn, mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *