Ý tưởng hay dành cho dân công nghệ khi tận dụng ổ cứng cũ sẽ khiến bạn ngạc nhiên

 

Những ổ cứng cũ sau khi bị thay thế sẽ thường bị vứt đi. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi khuyên bạn không nên vứt chúng đi. Tùy thuộc việc ổ cứng đó đã chết hay còn hoạt động được chúng tôi sẽ có một số ý tưởng để tái chế nhằm tận dụng ổ cứng cũ này để thu lại được rất nhiều lợi ích.

1. Chuyển làm ổ đĩa rời – tận dụng ổ cứng cũ làm USB

Sử dụng ổ cứng cũ để làm một ổ cứng rời không phải là một ý tưởng tồi phải không nào. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí khá lớn để sắm thêm cho mình một chiếc ổ cứng rời với dung lượng lớn. Chỉ với việc trang bị cho chiếc ổ cứng đó một chiếc vỏ là đã có thể biến thành một chiếc ổ di động tiện lợi rồi.

Tận dụng ổ cứng cũ làm ổ cứng rời

2. Thiết lập hệ thống NAS

Khi ổ đĩa cứng cũ không còn sử dụng hãy thiết lập một hệ thống lưu trữ dữ liệu cơ sở mạng với tên gọi là NAS. Ổ cứng của hệ thống này có thể truy cập qua bất kỳ thiết bị nào có kết nối với mạng không dây (Wifi).

Thiết lập hệ thống NAS

3. Lưu trữ hệ điều hành và dữ liệu tại 2 nơi khác nhau

Khi đã trang bị cho chiếc máy tính của mình một chiếc HDD mới hoặc một ổ cứng SSD để tăng tốc độ máy thì bạn nên lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng mới này trên những ổ đĩa phân vùng riêng biệt. Trang bị một ổ cứng SSD và lưu trữ hệ điều hành Windows sẽ giúp máy tính hoạt động được hiệu quả hơn cải thiện tốc độ truy xuất dữ liệu của máy tính.

Lưu trữ hệ điều hành trên ổ cứng SSD tăng tốc độ máy tính

4. Xác nhập hai ổ cứng thành một ổ cứng tốc độ cao

Bo mạch chủ của bạn thuộc dòng thế hệ mới nếu được hỗ trợ chế độ RAID và bạn có 2 ổ cứng cùng dung lượng với nhau. Bạn có thể sử dụng tính năng này khi gắn thêm ổ cứng trên máy tính của bạn và để ở chế độ RAID = 0.

Điều này sẽ giúp kết hợp 2 ổ cứng này thành một ổ cứng với dung lượng lớn gấp đôi. Điều này sẽ cải thiện được tốc độ xử lý trên hệ thống ổ cứng ảo.

5. Cài đặt nhiều hệ điều hành

Bạn là người đam mê công nghệ và yêu thích nghiên cứu về các hệ điều hành thì có thể tận dụng ổ cứng cũ của mình để cài thêm một hệ điều hành khác như Linux hoặc Windows 10 để “nghịch” và trải nghiệm.

Sử dụng 2 ổ cứng sẽ giúp bạn không bị phân vùng ổ cứng làm giảm hiệu suất của máy tính đi mà có thể tận dụng toàn bộ sức mạnh của toàn bộ dung lượng trong ổ cứng của bạn.

Trên đây là những ý tưởng hay dành cho các bạn yêu thích công nghệ khi muốn tận dụng ổ cứng cũ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *