Khắc phục 3 lỗi Laptop không khởi động được

Hình ảnh có liên quan

 

Đối với sinh viên, nhân viên văn phòng và nhất là những người làm công việc liên quan đến máy tính, chiếc Laptop gần như là một thiết bị không thể thiếu. Tuy nhiên, công suất làm việc lớn của một thiết bị điện tử thường chẳng thể tránh khỏi những lúc trục trặc. Nếu bất ngờ, một ngày bạn đang rất cần sử dụng, nhưng khởi động máy không lên, thật sự là gây ức chế. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách sửa 3 lỗi Laptop không khởi động được để bạn xử lý nhanh khi cần.

1. Kiểm tra dây nguồn máy tính

Điều đầu tiên khi máy tính không thể khởi động bạn hãy nghĩ đến dây nguồn, cục sạc. Vì chỉ cần bạn cắm lỏng dây, cục sạc chưa vào điện, ổ cắm bị rơi đều khiến máy tính của bạn không khởi động được nếu không có pin.

Kết quả hình ảnh cho cắm sạc máy tính

Kiểm tra sạc máy tính

Cách để sửa máy tính trong trường hợp này khá đơn giản:

  • Kiểm tra nguồn điện vào máy tính bằng cách thử cắm các thiết bị khác, để biết được nguyên nhân có phải do nguồn điện không.
  • Sạc của máy tính có được cắm chính xác và có đèn báo sáng không? Cắm lại sạc để chắc chắn rằng bạn đã cắm sạc vào điện.
  • Nếu vẫn không được, hãy kiểm tra dây sạc của bạn xem có bị hở hay đứt hay hư hỏng gì không.

2. Rút các kết nối còn lưu tại máy

Máy tính không khởi động được win có thể không phải do máy hỏng mà thiết bị đang đi sai hướng và cố mở win được cài trong các thiết bị kết nối với máy như thẻ nhớ, USB…

Hình ảnh có liên quan

Rút USB khỏi laptop

Cách xử lý trong trường hợp này, bạn chỉ cần rút và tháo các thiết bị “đính kèm” này để máy hoạt động bình thường.

3. Sử dụng đĩa “cứu hộ”

Bạn đã từng nghe đến đĩa cứu hộ máy tính. Nó là một chiếc đĩa được lập trình nhằm giải cứu máy tính bị tấn công bởi virus. Cơ chế của nó khi tiếp cận máy tính bị lỗi là tiêu diệt vi rút trong môi trường DOE, PE sau đó đưa máy về trạng thái hoạt động bình thường và khôi phục dữ liệu cũ.

Để sử dụng cách này bạn chỉ cần mua các loại đĩa MiniPE, WinBuider… và lắp vào máy khởi động để đĩa tự xử lý khi máy bị lỗi do virus.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn nắm được một số cách khắc phục tình trạng Laptop không khởi động được đơn giản tại nhà. Nếu sau khi đã thử những cách này, bạn vẫn không thể khởi động được máy, hãy nhờ đến thợ sửa máy laptop, tránh mày mó có thể làm hư hỏng máy hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *