SOCKs là gì? Sự khác biệt sữa SOCKs4 và SOCKs5

 

Để kết nối qua tường lửa an toàn và bảo mật được các thông tin máy chủ, chúng ta sẽ cần đến một giao thức internet, trong đó, SOCKs được đánh giá là giao thức tiên tiến nhất hiện nay. Vậy, SOCKs là gì? Làm thế nào để phân biệt giữa SOCKs4 và SOCKs5?

1. SOCKs là gì?

SOCKs được hiểu là một dạng giao thức sử dụng để định tuyến các gói mạng giữa máy khách và máy chủ (Server) thông qua máy chủ Proxy. Về bản chất, SOCKs sẽ sử dụng các socket để quản lý các kết nối và được chia thành Client tích hợp trực tiếp vào các trình duyệt web và phía Server được thêm vào Proxy Server.

SOCKs Proxy là gì? Socks4 Proxy

Server SOCKs sẽ giúp hệ thống xử lý các yêu cầu từ phía Client với nhiệm vụ là cho phép hoặc từ chối các Request hoặc nhận diện một User. Sau khi tần suất của các Request được thiết lập, tín hiệu sẽ được trả về từ phía Server theo giao thức bình thường và trực tiếp hiển thị trên máy tính.

2. Sự khác biệt giữa SOCKs4 và SOCKs5

Hiện nay, SOCKs5 còn cung cấp thêm các tính năng xác thực, chỉ cho phép người dùng đã xác thực mới có thể kết nối tới máy chủ.

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt SOCKs4 và SOCKs5 qua một số tính năng như SOCKs4 chỉ hỗ trợ các ứng dụng TCP, trong khi SOCKs5 hỗ trợ tất cả cả ứng dụng, hỗ trợ nhiều cơ chế xác thực khác nhau. Điều đó có nghĩa, SOCKs5 sẽ hỗ trợ toàn bộ những ứng dụng mà SOCKs4 hỗ trợ, tuy nhiên, cách hỗ trợ sẽ khác nhau.

Ứng dụng SOCKs Proxy

Để trải nghiệm các ứng dụng, các bạn bắt đầu thực hiện những bước sau:

Bước 1: Tải FTP về trình duyệt thông qua Proxy

Bạn chỉ cần nhập địa chỉ IP và cổng FTP 808 của máy chủ vào khung FTP hiển thị trên giao diện Proxy Settings.

Bước 2: Bắt đầu Upload file FTP qua Proxy trình duyệt. Tại khung chỉnh sửa FTP, bạn sẽ để trống vì nếu trình duyệt IE sẽ sử dụng giao thức SOCKs4

Bước 3: Bấm chọn Local Area connection Properties, Click chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4), chọn Properties

Bước 4: Trên hộp thoại Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties hiển thị, các bạn chọn Use the following DNS server address, nhập địa chỉ DNS tại khung Preferred DNS server

Như vậy, các bạn đã cấu hình xong FTP. Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể sử dụng trình duyệt để upload file lên máy chủ.

Bài viết trên đã lý giải chi tiết SOCKs là gì? Sự khác biệt sữa SOCKs4 và SOCKs5. Hiện nay, SOCK được ứng dụng chủ yếu trong công nghệ Firewall và Proxy Server, cho phép người dùng có thể làm việc trên Net với các giao thức khác nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *